Nhà triết học lỗi lạc và lừng danh Aristote đã từng nói về thấu hiểu bản thân như sau:

“Knowing yourself is the beginning of all wisdom  –  Thấu hiểu chính bản thân mình là khởi nguồn của mọi trí tuệ”

Nhiều người có đủ tiền bạc, sự nghiệp nhưng lại cảm thấy không hạnh phúc. Ngược lại, có những người lúc nào cũng bận rộn, vất vả, gặp đầy những rắc rối và bất trắc nhưng ta lại luôn thấy được ‘hạnh phúc’ trên khuôn mặt của họ.

Tâm lý học định nghĩa hạnh phúc là một trạng thái hài lòng, mãn nguyện được xác định bởi cảm xúc chủ quan. Nói cách khác, mặc dù những người hạnh phúc chắc chắn có nhiều khoảnh khắc không hài lòng trong cuộc sống của họ, nhưng họ có thể chấp nhận và không đau khổ vì chúng.

Có lẽ một trong những khác biệt lớn nhất giữa những người hạnh phúc và không hạnh phúc là những người hạnh phúc “không cảm thấy mình thiếu thốn nhiều”. Họ không ghen tị với người khác, bởi họ nghĩ rằng những gì mình có là đủ. Và một trong những điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi người đó là hiểu được mình.

Thấu hiểu bản thân

Nội dung bài viết

1. Thấu hiểu bản thân là cơ sở để bạn đưa ra nhiều lựa chọn quan trọng trong cuộc đời.

Nhà tâm lý học Erikson tin rằng “tìm kiếm bản thân và đạt được bản sắc” là một nhiệm vụ liên tục suốt đời. Trong các giai đoạn và thời điểm khác nhau của cuộc đời, con người có thể có những nhận thức và thay đổi mới, điều này khiến ta phải tiếp tục duy trì nhận thức, nhận ra những thay đổi mới ở bản thân và không ngừng hình thành nhận thức thống nhất về cái “tôi”.

Khi nhận thức về cái “tôi” càng toàn diện và vững chắc thì càng có khả năng sống theo hạnh phúc do chính mình định nghĩa. Chỉ khi một người hiểu rõ về bản thân, hiểu rõ sở thích và không thích, điểm mạnh và điểm yếu, mục tiêu và mong muốn của mình, thì người đó mới có thể hiểu rõ mình là người như thế nào, mình sẽ đi đâu và mối quan hệ của mình với xã hội.

2. Thấu hiểu bản thân giúp bạn tin tưởng vào khả năng của mình

Trong cuộc sống, có nhiều điều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, bởi thế mà nhiều người có suy nghĩ “mặc gió cuốn đi” và không còn tin vào khả năng của bản thân. Nhưng trên thực tế, khi bạn đã thấu hiểu bản thân, khi đó bạn sẽ tin rằng mình có khả năng kiểm soát và quyết định cuộc sống của mình nhiều hơn. Đây là lối tư duy kiểm soát nội tại, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiểm soát bản thân của con người.

Nghiên cứu tâm lý cũng phát hiện ra rằng, những người có tư duy kiểm soát nội tại có xu hướng học tập và làm việc tốt hơn, có thể đương đầu với những thách thức, khó khăn bên ngoài. Đồng thời, họ có khả năng phấn đấu, cố gắng để đạt được mục tiêu dài hạn, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

3. Thấu hiểu bản thân giúp bạn thành thật với cảm xúc của chính mình.

Đôi khi chúng ta cảm thấy mình không vui vì rõ ràng chúng ta đang ở trong một mối quan hệ đau khổ, nhưng chúng ta không có ý định hành động để loại bỏ nguồn gốc của nỗi đau mà đang đấu tranh để duy trì hiện trạng.

Khi bạn thấu hiểu bản thân, bạn sẽ thành thật với chính mình. Thành thật với người khác cũng là điều cần thiết cho một mối quan hệ lành mạnh. Người không chân thành sẽ luôn coi mối quan hệ là sự trao đổi quyền lợi, phân tích ưu nhược điểm, thậm chí muốn “tranh thủ” đạt được lợi ích trong mối quan hệ. Suy nghĩ này sẽ khiến họ bỏ lỡ trạng thái thực sự đẹp đẽ của mối quan hệ và niềm hạnh phúc mà việc cho đi có thể mang lại cho chính họ.

4. Thấu hiểu bản thân còn để bạn biết cách thể hiện sự yếu đuối.

Không ai là hoàn hảo cả. Một khi bạn đã thấu hiểu bản thân mình, bạn sẽ biết mình còn yếu ở điểm nào. Nhiều người tin rằng nhờ người khác giúp đỡ đồng nghĩa với việc bản thân không đủ năng lực và mình có thể bị từ chối, chế giễu và đánh mất thế chủ động. Trên thực tế, dám thể hiện sự yếu đuối là điều quan trọng của một mối quan hệ chất lượng và điều này cũng dự đoán chỉ số hạnh phúc của con người.

Thể hiện sự yếu đuối đúng cách thực chất là cho người khác cơ hội quan tâm đến bạn và yêu thương bạn. Hãy thử chọn một người mà bạn tin tưởng, trong một khoảnh khắc khó khăn, hãy bỏ qua cái tôi của bản thân và nói với họ rằng bạn cần họ giúp đỡ.

5. Thấu hiểu bản thân giúp bạn vượt qua được nghịch cảnh.

Trong tâm lý học, “khả năng phục hồi” là khả năng của một cá nhân thích nghi với căng thẳng, khó khăn và nghịch cảnh. Những người thấu hiểu bản thân là người có khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn. Họ có nhiều khả năng không bị “vùi dập” bởi môi trường khó khăn mà họ đang ở. Họ có thể tự vượt qua nghịch cảnh, thậm chí đạt được những thành tựu vượt xa hầu hết mọi người.

Những người có khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn có khả năng chống lại căng thẳng cao hơn những người khác. Dưới cùng một mức độ căng thẳng, những người này thể hiện tốt hơn. Do đó, họ có nhiều cơ hội hơn để chấp nhận thử thách vì họ có thể chịu được áp lực mà không khiến bản thân gục ngã, đồng thời có nhiều cơ hội để bứt phá bản thân và tự tin đối mặt với thế giới.

6. Thấu hiểu bản thân giúp bạn biết buông bỏ.

Trong cuộc sống, luôn có những thứ không thuộc về mình. Sẽ không tốt nếu chúng ta bám víu vào những người và những thứ mà ta không thể có được. Việc nghĩ đi nghĩ lại về những quá khứ sẽ chỉ khiến những sự việc tiêu cực được ghi nhớ sâu sắc hơn, đồng thời sẽ khơi dậy sự lo âu. 

Những người thấu hiểu bản thân sẽ biết chủ động buông bỏ những mong muốn, mục tiêu không phù hợp. Họ biết chấp nhận những gì đã qua cũng là cách để bạn cho mình cơ hội để tập trung vào những điều giá trị, ý nghĩa hơn. Theo đuổi những mục tiêu thực tế và có thể đạt được, bạn sẽ tiến gần hơn đến hạnh phúc.

Để thấu hiểu bản thân một cách đầy đủ cũng như chính xác, mời bạn tham khảo tại đây.

Và hãy kết nối với chúng tôi nếu bạn cần thêm tư vấn tại đây.

"Bạn có muốn nhận giải mã bí ẩn sau ngày sinh của bạn?"

>>>HÃY NHẬN VIDEO MIỄN PHÍ CỦA BẠN TẠI ĐÂY!<<<

P/S: Bạn không bao giờ có thể quay trở lại và thay đổi quá khứ của mình nhưng bạn luôn có thể nắm bắt tương lai của mình một cách tốt nhất.

Từ khóa liên quan: