Giảm căng thẳng, mệt mỏi, khó ngủ

Theo thống kê Tại Việt Nam, có khoảng 42% người lao động thường xuyên gặp căng thẳng. Trong đó, Hơn 3/4 người trưởng thành cho biết có các triệu chứng căng thẳng, bao gồm đau đầu, mệt mỏi hoặc khó ngủ. 

Cuộc sống hiện đại với sự thay đổi rất nhanh, và nhiều áp lực, khiến cho chúng ta khó tìm được sự cân bằng. Đau đầu, mệt mỏi hoặc khó ngủ là một trong những biểu hiện của việc não bộ đang bị áp lực quá mức. Trong bài hôm nay, Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, và cách để cải thiện điều đó. 

Ở phần đầu này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây căng thẳng, mệt mỏi. Như bạn đã biết, các triệu chứng căng thẳng, bao gồm đau đầu, mệt mỏi hoặc khó ngủ thể hiện não bộ chúng ta đang gặp vấn đề, hay thiếu sự cân bằng. Trong y học, có một thiết bị tên gọi là điện não đồ để đo các tần số của sóng não, từ đó xác định được tần số não của bạn. Đến nay, người ta chia làm 5 loại sóng não khác nhau tương ứng với các tần số đo được.

Tên gọi Các sóng não chính đó là: beta, alpha, theta, delta và gamma.

Sóng não thiền silva

Trong đó, Sóng não phổ biến nhất chính là sóng beta. Hầu hết thời gian bạn tỉnh táo, và có ý thức, bạn đang ở trong dải tần số sóng não beta. Beta được chia ở tần số tầm thấp, tầm trung và tầm cao. 

Beta tầm thấp là trạng thái thoải mái, khi bạn không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa nào, từ thế giới bên ngoài, nhưng bạn vẫn nhận thức được cơ thể mình trong không gian, và thời gian. 

Phiên bản beta tầm trung, là trạng thái kích thích hơn một chút, nhưng bạn không quá căng thẳng, hoặc hoàn toàn mất cân bằng. Hãy coi phiên bản beta tầm trung là căng thẳng tốt. 

Phiên bản beta tầm cao là trạng thái đang kích thích hormone gây căng thẳng. Đó có thể bao gồm như: tức giận, cảnh giác, kích động, đau khổ, đau buồn, lo lắng, thất vọng, hoặc thậm chí là trầm cảm. Phiên bản beta tầm cao có thể cao hơn gấp ba lần so với phiên bản beta tầm thấp, và gấp đôi so với phiên bản beta tầm trung.

Sóng não Beta rất cần thiết để con người hoạt động hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi ở quá lâu trong trạng thái beta  tầm cao, con người dễ bị căng thẳng, bồn chồn và bất an. Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, phần lớn mọi người khi tỉnh táo đều ở trạng thái Beta. Đây là một trong những nguyên nhân, khiến tỉ lệ người bị căng thẳng, stress ngày càng gia tăng.

Phần hai này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, cách, để giảm bớt tình trạng căng thẳng, mệt mỏi của bản thân.

Nếu tình trạng đau đầu, lo âu của bạn không bắt nguồn từ một bệnh lý cụ thể nào đó được tìm thấy. Thì đây, sẽ là cách để giúp bạn giảm lo âu, mệt mỏi và thư giãn hơn.

Như chúng ta đã biết, nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị căng thẳng, bồn chồn và bất an, đó là do chúng ta đang ở quá lâu trong trạng thái beta tầm cao. Và để giảm được sự căng thẳng, bất an này. Chúng ta cần giảm trạng thái sóng não của mình xuống tầm thấp hơn. 

song Alpha thien silva

Trong bảng tần số sóng não, dưới sóng beta đó là sóng alpha. Ở trạng thái alpha sẽ giúp bạn thư giãn hơn, bình tĩnh, sáng tạo, và thậm chí là trực giác hơn. Điều này xảy ra khi bạn không còn suy nghĩ hay phân tích nữa, mà thay vào đó bạn đang mơ mộng, tưởng tượng hoặc thiền định. Nếu sóng não beta cho biết khi nào bạn đang tập trung phần lớn vào thế giới bên ngoài, thì sóng não alpha cho biết, khi nào bạn đang tập trung nhiều hơn vào thế giới bên trong.

Đây là kiểu sóng não thường gặp ở những người luôn thư thái, có óc sáng tạo cao. Rất nhiều những ý tưởng đột phá được tạo ra, khi chúng ta đang ở trạng thái này. Sóng này xuất hiện khi ta đang mơ mộng giữa ban ngày, cũng có thể là khi nhắm mắt lại, hay thiền định. Sóng Alpha làm tăng cường khả năng sáng tạo, trí nhớ, óc tưởng tượng, sự tập trung, làm giảm stress, từ đó giúp bạn tập trung vào học tập và làm việc. Sóng Alpha xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn, đó cũng là lý do vì sao trẻ có khả năng học hỏi, sáng tạo nhiều hơn. 

Ví dụ, nếu bạn để ý, khi các con, hay các cháu của bạn xem các chương trình tivi, hay hoạt hình, các bé thường bắt chước cách nói chuyện cũng như ngôn ngữ cơ thể của các nhân vật trên màn ảnh, hoặc việc tiếp thu ngôn ngữ của trẻ ở độ tuổi này sẽ rất dễ so với những lứa tuổi lớn hơn. Đó chính là bởi các bé đang ở trong trạng thái Alpha nhiều hơn trong độ tuổi này.

Khi bạn làm chậm sóng não của mình về Alpha, bạn sẽ không còn chú ý đến thế giới bên ngoài, hay những suy nghĩ khiến bản thân bị phân tâm. Và bởi vì không còn phân tích và tính toán, nên bạn có cơ hội sống trọn vẹn với hiện tại, và chỉ tồn tại trong hiện tại. Khi đi vào cấp độ sâu hơn, mọi căng thẳng sẽ tan biến, cơ thể bạn sẽ hồi phục giống như bạn vừa trải qua một giấc ngủ sâu.

Cách để đi vào trạng thái alpha đó là thiền định. Thiền định sẽ giúp bạn đi vào trạng thái Alpha nhanh hơn và chủ động hơn, giúp bạn phục hồi năng lượng để thư giãn và chữa lành. Trong các bài tập thiền, mức sóng não Alpha được coi là an toàn nhất, và có lợi cho sức khỏe.

Nếu bạn chưa biết đến bài thiền nào để đi vào trạng thái alpha. Bạn có thể tham khảo bài tập ở link tại đây:https://www.youtube.com/watch?v=HAfh-Lod0fM

Khi bạn đã thuần thục bài tập định tâm thiền Silva này, bạn có thể đi vào trạng thái alpha chỉ trong vài phút để đạt được lợi ích.

Kết hợp luyện tập cùng với chế độ ăn uống, và sinh hoạt lành mạnh.  Rất mong bạn sẽ có được cuộc sống cân bằng, thoải mái và hạnh phúc.

Để thêm nhiều thông tin hơn thông qua video. Mời bạn truy cập kênh youtube của bí mật số học tại đây để tiện theo dõi: https://www.youtube.com/@bimatsohoc_official

"Bạn có muốn nhận giải mã bí ẩn sau ngày sinh của bạn?"

>>>HÃY NHẬN VIDEO MIỄN PHÍ CỦA BẠN TẠI ĐÂY!<<<

P/S: Bạn không bao giờ có thể quay trở lại và thay đổi quá khứ của mình nhưng bạn luôn có thể nắm bắt tương lai của mình một cách tốt nhất.

Từ khóa liên quan: